Giá trị chiếc đồng hồ đeo tay ở đâu?

Thực tế ngày nay, đồng hồ đeo tay không chỉ đơn giản để xem giờ mà nằm ở thương hiệu và phong cách của người sử dụng. Tuy nhiên, giá trị của chiếc đồng hồ nằm ở đâu?
 
Hội tụ tất cả những điều kiện về kinh tế, khả năng khắc phục khoảng cách địa lý để săn hàng “độc”, nhưng thú chơi đồng hồ đeo tay vẫn đang thách thức kiến thức của người chơi Việt. Tiêu chí hàng đầu: Đắt tiền thì mua, đắt tiền được cho là gắn liền với cao cấp và thể hiện đẳng cấp của những người giàu
 
Bên cạnh thú chơi xe, chơi chó v.v…, thú chơi đồng hồ đeo tay trở nên thịnh hành và trở nên có dấu ấn hơn.Một tay đua xe công thức một hàng đầu Sebastian Vettel đeo chiếc đồng hồ kiểu dáng thể thao mạnh mẽ Casio EDIFICE Một nữ ca sỹ - người mẫu được đánh bóng bởi vẻ ngoài giàu sang hơn là khả năng làm nghề, không quên xuất hiện khoe triệt để từng chiếc đồng hồ hiệu: Vacheron Constantin, Jaeger Le Coultre, BVLGARI…
 
Đồng hồ thể thao Superhot.vn
 
Người sưu tập đồng hồ đeo tay Việt Nam phải tự trải nghiệm cho đến khi nhận ra niềm thích thú lớn nhất là tìm thấy chiếc đồng hồ đại diện được cho cá tính bản thân.
 
Có doanh nhân nọ đi gặp đối tác nước ngoài, tự tin diện trên tay chiếc đồng hồ EF-550FG màu vàng gold lấp lánh. Hôm sau, anh nhận được lời mời dùng bữa tối với đối tác, để nhận được một lời góp ý chân thành: mục đích bữa ăn tôi mời anh, chỉ để nói: chiếc đồng hồ này không phù hợp! Sòng phẳng và thực tế, một lãnh đạo làm trong lĩnh vực tài chính không thể đeo một chiếc đồng hồ lặn (diver watch) to xù, một trưởng phòng năng động trong ngân hàng không thể đeo chiếc đồng hồ mỏng, lên dây khi gặp bất kỳ một đối tác nào tương đương. Đồng hồ không còn là sở thích vì nó còn mang nhiệm vụ đại diện cho tính cách, địa vị của chính người đeo nó trên tay.
 
Đồng hồ lịch lãm Superhot.vn
 
Trên các diễn đàn chơi đồng hồ quốc tế (thepurist, watchuseek hay timezone), những tên nick đến từ Việt Nam cũng dần dần xuất hiện. Ra khỏi thế giới ảo, tín đồ đồng hồ đeo tay lại lùng sục những tấm vé ưu đãi để dành tiền thường xuyên qua lại những thị trường tiêu thụ đồng hồ lớn nhất mà thế giới đã xếp hạng theo thứ tự: Hong Kong, Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Singapore… Người chơi có thể hào hứng kể về những đêm hội ra mắt bộ sưu tập đồng hồ theo mùa Xuân, Hạ hay Thu, Đông, không kém gì hình thức các thương hiệu thời trang thường tổ chức.
 
Dù thú chơi dừng lại ở những cá nhân có điều kiện, không phát triển cộng đồng lớn mạnh tại Việt Nam, nhưng bên cạnh quan niệm “đắt là xịn”, đang có một sự tìm tòi lẩn khuất ở những câu chuyện về thương hiệu khi chơi đồng hồ. Tại sao chiếc đồng hồ Patek Phillippe lại đắt thế, tại sao người nào thành đạt có danh vọng đều muốn sở hữu nó?
 
Một hành trình chơi đồng hồ hoàn hảo được nhiều thành viên người Việt trên các diễn đàn quốc tế gạch đầu dòng: đầu tiên có thể hướng tới thương hiệu, giá thành. Cho đến khi “đắt không thành vấn đề”, chiếc đồng hồ lại không còn là câu chuyện của 3 loại kim: báo giờ, giây, phút. Độ phức tạp (complicate) và độ hoàn hảo của đồng hồ khi đó là là một nấc quyết định mới, khẳng định sự khác biệt và khoảng cách giữa một chiếc 70 USD với chiếc giá 70 nghìn USD.